Hội nghị Khoa học Cơ học Thủy khí toàn quốc lần thứ 21 (VCFM21) được tổ chức tại Đại học Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định từ ngày 19 đến 21 tháng 7 năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Đồng Chủ tịch Hội nghị là PGS.TS. Hoàng Văn Huân, Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí và PGS.TS. Đỗ Thanh Mỹ, Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn.

Hội nghị đã quy tụ được hơn 130 đại biểu là những nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lý và một số nghiên cứu sinh, học viên cao học đến từ mọi miền của tổ quốc. Hội nghị là diễn đàn thường niên của những người làm công tác nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực liên quan đến Cơ học Thủy khí trong toàn quốc. Hội nghị bao gồm hai phần.

Phần Hội thảo gồm các phiên họp được tổ chức tại trường Đại học Quy Nhơn trong đó có:

- Phiên khai mạc vào nửa đầu buổi sáng ngày 19/7 tại Hội trường Đại học Quy Nhơn. Hội nghị vinh dự được GS.TSKH. Nguyễn Tiến Khiêm, Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Về phía Đại học Quy Nhơn, Hội nghị vinh dự được PGS.TS. Đinh Thanh Đức, đại diện cho Ban Giám hiệu nhà trường đến dự và phát biểu giới thiệu về trường Đại học Quy Nhơn. Trong phiên khai mạc, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng Khoa học Cơ học Thủy khí Vũ Tất Uyên cho 02 báo cáo xuất sắc nhất Hội nghị năm 2017 (VCFM20). Ban Tổ chức cũng đã trao phần thưởng cho 03 báo cáo có lượng tốt của năm 2017.

- Phiên họp toàn thể: được tổ chức tại Hội trường Đại học Quy Nhơn trong nừa cuối buổi sáng ngày 19/7. GS.TSKH. Bùi Văn Ga chủ trì phiên họp. Các báo cáo trong phiên toàn thể là các báo cáo mời có nội dung trực tiếp liên quan đến khu vực Miền Trung như vấn đề quản lý hồ chứa, chỉnh trị sông, ngập lụt và những giải pháp về năng lượng tái tạo có thể triển khai tại khu vực Miền Trung.

- 21 phiên họp tại 8 tiểu ban thuộc 8 lĩnh vực liên quan đến Cơ học Thủy khí được tổ chưc tại 7 phòng hội thảo của trường Đại học Quy Nhơn. Trong đó có 112 báo cáo đăng ký trình bày, tuy nhiên do một số đại biểu bận ứng phó với lũ lụt do cơn bão số 3 gây ra nên đã không thể đến tham dự Hội nghị. Vì vậy số báo cáo đã được trình bày tại các tiểu ban là 102 báo cáo với thời lượng trình bày và thảo luận trung bình của mỗi báo cáo là 20 phút.

• Các vấn đề cơ bản của Cơ học thủy khí
  • Cơ học Thủy khí Công nghiệp
  • Cơ học Thủy khí Môi trường
  • Cơ học Thủy khí với BĐKH và Năng lượng mới
  • Động lực học sông-biển, công trình thủy và vận chuyển bùn cát
  • Máy Thủy khí
  • Thủy khí động lực học tính toán
  • Thủy lợi - Thủy điện

- Phiên bế mạc diễn ra vào cuối buổi sáng ngày 20/7 tại Hội trường Đại học Quy Nhơn. PGS.TS. Đỗ Thanh Mỹ, Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn, đồng Chủ tịch Hội nghị đã đến dự và phát biểu tại phiên bế mạc.

Phần thăm quan và khảo sát thực địa được tổ chức trong buổi chiều ngày 20 và ngày 21 tháng 7.  Các đại biểu và người nhà đã đi thăm quan một số danh thắng trên địa bàn tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên.

Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp, các đại biểu cũng đã trở về nhà an toàn. Ban tổ chức sẽ tổng hợp các báo cáo đã trình bày tại Hội nghị để gửi cho các chuyên gia phản biện độc lập trước khi in trong tuyển tập.

PGS.TS. Hoàng Văn Huân, Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí, đồng Chủ tịch Hội nghị phát biểu khai mạc Hội nghị

GS.TSKH. Nguyễn Tiến Khiêm, Chủ tịch Hội Cơ học Việt nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

PGS.TS. Đinh Thanh Đức, Phó Hiệu trưởng Đại học Quy Nhơn phát biểu và giới thiệu về Đại học Quy Nhơn

GS.TSKH. Nguyễn Đức Cương giới thiệu về 02 công trình được Ban Tổ chức lựa chọn trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ Cơ học Thủy khí Vũ Tất Uyên năm 2018